ครั้งนี้ Time Machine จาก Snapchat มีอะไรใหม่อีกมาดูกัน

ล่าสุดมีข่าวใหม่ออกมาว่า Snapchat กำลังเพิ่มเลนส์ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Time Machine ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้ผู้ใช้สลับไปมาระหว่างเวอร์ชั่นของตัวเองที่เป็นเด็กและเวอร์ชั่นที่แก่ 

 

ก่อนหน้านี้ Snapchat ได้เพิ่มเลนส์ที่ทำให้ผู้ใช้เปลี่ยนเพศของตัวเองออกไปและเป็นที่นิยมอย่างเช่นเคย ของใหม่ต่าง ๆ ที่ Snapchat ทำออกมานั้นกลายเป็นไวรัลทั่วโลกและมันเป็นตัวเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน 

โดยมีรายงานออกมาว่ามีผู้ใช้รายวันเพิ่มขึ้นเป็น 203 ล้านคนในไตรมาสที่ 2 ซึ่งสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2562 ตามรายงานการลงทุนของบริษัท

สำหรับเทคโนโลยีที่ใช้ในการพัฒนาแอพของ Snapchat นั้น พวกเขาใช้เลนส์ที่มี Augmented Reality (AR) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อกรองภาพซ้อนทับหรือคุณลักษณะต่าง ๆ บนภาพถ่ายหรือวิดีโอของผู้ใช้ 

เรียกว่าเทคโนโลยีนี้สามารถนำสิ่งเหล่านี้ที่มีตั้งแต่ หูกระต่าย การเพิ่มฝ้าเพิ่มกระ ไปจนกระทั่งการใส่พวงหรีดดอกไม้ เช่นเดียวกับการเปลี่ยนสีผิวและพื้นผิว โดย Snapchat กล่าวว่าการพัฒนาเหล่านี่นั้นอาศัยการเรียนรู้และการฝึกอบรมขั้นสูงเพื่อสร้างเลนส์ดังกล่าว

รูปภาพจาก klgadgetguy.com

เลนส์ Time Machine ของ Snapchat ใหม่จะช่วยให้ผู้ใช้เห็นว่าตัวเองเป็นเด็ก ที่มีผิวเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและแก้มกลมป่องขึ้น และยังมีเวอร์ชั่นที่จะทำให้คุณผู้ใช้ดูแก่ขึ้นด้วย โดยในเลนส์ใหม่นี้ยังมีแถบเลื่อนซึ่งผู้ใช้สามารถลากเพื่อดูเวอร์ชั่นที่ตัวเองเป็นคนแก่หรือเป็นเวอร์ชั่นที่หน้าเด็ก 

โดยในโหมดหน้าแก่นี้ผิวของผู้ใช้จะมีริ้วรอยมากขึ้นและผมจะขาว เลนส์ทำงานได้ทั้งตัวเซลฟี่และกล้องด้านหลัง

ก่อนหน้านี้แอพที่เรียกว่า FaceApp กลายเป็นไวรัสซึ่งใช้ AI เพื่อให้ผู้ใช้มองเห็นเวอร์ชั่นที่ตนเองแก่อย่างเห็นได้ชัด โดยการอัปโหลดฟิลเตอร์ แอพพลิเคชั่นนี้ยังต้องเผชิญกับข้อโต้แย้งเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวอยู่

วิธีการใช้เลนส์ Time Machine ของ Snapchat เพียงดาวน์โหลดแอพสำหรับคนที่ยังไม่มีแอพของ Snapchat และสำหรับคนที่เป็นสาวกของ Snapchat ก็ให้แน่ใจว่าคุณใช้ Snapchat เวอร์ชั่นล่าสุดบน Android และ iOS

วิธีการเล่นเพียงแค่เปิด Snapchat ซึ่งมันจะเปิดกล้องอัตโนมัติ เปิด Lous Carousel ด้วยการกดปุ่ม Smiley หรือเพียงแค่แตะที่หน้าจอเพื่อให้ Carousel ของ Lens ปรากฎขึ้น

ค้นหา Time Machine Lens ซึ่งมีไอคอนที่แสดงเป็นหน้าเด็กและคนแก่ที่อยู่ติดกัน เลือกทิศทางที่คุณต้องการให้กล้องถ่ายภาพโดยใช้ลูกศรหมุน ปรับแถบเลื่อนไปทางซ้ายเพื่อย้อนเวลากลับไปสมัยเด็กและดูว่าตอนวัยละอ่อนหน้าเป็นอย่างไร

อย่างไรก็ตามเนื่องจากคุณสมบัตินี้ใช้งานได้กับ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังคุณจึงสามารถทดสอบกับเพื่อนและครอบครัวได้ Snapchat กล่าวว่ามันสามารถใช้กับภาพถ่ายของดาราทีวี หรือบุคคลทางประวัติศาสตร์ได้เช่นกัน

คุณสามารถแตะหรือกดปุ่มกล้องค้างไว้เพื่อถ่ายรูปหรือวิดีโอ ผู้ใช้ยังสามารถบันทึกวิดีโอหรือภาพถ่ายลงในแกลลอรี่ภาพของพวกเขาเองได้ และอัปโหลดภาพในเวอร์ชั่นหน้าแก่หรือเวอร์ชั่นหน้าเด็กของพวกเขาไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้เช่นกัน

Snapchat ได้กล่าวว่าในระบบ iOS พวกเขารองรับ iPhone 6s และสูงกว่าสำหรับเลนส์นี้ สำหรับ Android อุปกรณ์ที่รองรับเลนส์นี้คือ Galaxy S10, S10 +, S9, S9 +, Galaxy A70, Huawei P20 Pro, Huawei Y7, Huawei Y9, Xiaomi Redmi Note 7, OnePlus 6T และ Pixel 3a นอกอุปกรณ์เหล่านี้เลนส์จะรองรับฟังก์ชั่น “post capture” ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องถ่ายรูปแล้วใช้เลนส์แทนการใช้แบบเรียลไทม์

ฟีเจอร์ใหม่ เลนส์ Time Machine ของ Snapchat ทำงานง่าย มันมาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้หากคุณต้องการเห็นหน้าตัวเองในตอนเด็กหรือตอนแก่ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว สำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้สามารถใช้งานได้แล้วบน Snapchat ใครที่ยังไม่มีก็ไปดาวน์โหลดสะนะ