Samsung Galaxy A6 และ A6+ คุณสมบัติแน่นๆ บนราคาที่จับต้องได้ ตอนที่

ต่อจากตอนที่แล้ว  วันนี้เรามาดูคุณสมบัติภายใน  และกล้องถ่ายรูป พร้อมทั้งบทสรุปรีวิวของเจ้า Samsung Galaxy A6 และ A6+ กันเถอะ

Image via gsmarena.com

 

การใช้งานภายใน  Galaxy A6 และ A6+ เป็นเครื่องที่สเปคการใช้งานไม่สูง  ระดับเครื่องกลางๆ ทั่วไป มันเหมาะกับการใช้งานทั่วไปเช่นการอ่าน การดูหนัง การแชต ใช้ในการทำงานติดต่อสื่อสารเป็นหลัก  พวกนี้ตัวเครื่องทั้งสองรุ่นตอบสนองการใช้งานได้ไม่มีปัญหา แถมจอใหญ่ ดูหนังได้ชัดเต็มตาดีและสีสวย แต่สเปคอาจจะน้อยไปสักหน่อยถ้าพูดถึงการนำเอามาเล่นเกมแบบกราฟิกสูงๆ เพราะจะมีอาการกระตุกให้เห็น ซึ่งพวกมินิเกมเล่นได้ลื่นอยู่  ฉะนั้นด้วยหน้าตา วัสดุ รูปทรง และสเปคภายใน แนะนำว่าเจ้าคู่นี้เหมาะกับนักศึกษาและวัยทำงานมากกว่าจะซื้อมาเพื่อเล่นเกมจริงจัง หน้า UI ของ Galaxy A6 และ A6+ รองรับ Bixby ผู้ช่วยส่วนตัวของ Samsung และมีธีมสโตร์ให้โหลดเปลี่ยนใช้งาน การออกแบบยังคงเน้นสไตล์ดูเรียบ  แต่ครบช็อตคัท ปรับแต่งได้พอประมาณ ใช้การสไลด์นิ้วขึ้นจากด้านล่างเพื่อเรียกหน้ารายการแอพขึ้นมา Galaxy A6 จะใช้หน่วยประมวลผล Exynos 7870 ของทาง Samsung เอง มีแรมขนาด 3GB แต่ A6+ จะอัพเกรดสเปคขึ้นมาหน่อย ด้วยการใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 450 ของ Qualcomm และให้แรมมา 4GB  หน่วยความจำภายในทั้งคู่ที่นำเข้ามาจำหน่ายเป็นขนาด 32GB (เพิ่ม Micro SD card ได้ 256GB และ 400GBตามลำดับ) แม้ Galaxy A6 และ A6+ จะเป็นเครื่องราคาไม่สูงมาก แต่ความเป็น Samsung ยังไงก็เป็น Samsung บริการเสริม แอพพลิเคชั่นพิเศษ และงานบริการให้คนใช้ต้องมา และต้องมีในเครื่องทุกรุ่น  ซึ่งเจ้าคู่นี้ก็มีให้มาไม่น้อย มันมีฟังก์ชั่นการแบ่งหน้าจอทำงานได้สองแอพพร้อมกัน พร้อมคำสั่งแบบ App Pair ที่เราสามารถกดเพียงครั้งเดียวแต่เปิดแอพคู่พร้อมกันขึ้นมาได้ทันที เป็นการตั้งค่าไว้ล่วงหน้าได้ว่าเราต้องการจับคู่แอพใดทำงานร่วมกับแอพใด ซึ่งเป็นระบบแอพคู่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Samsung  นอกจากทำงานได้สองแอพพร้อมกันแล้ว มันก็รองรับระบบ Dual Messenger ซึ่งเป็นระบบที่จะแยกบัญชีการใช้งานของแอพ Social ทั้ง

 

 

หลาย  ให้กลายเป็นสองแอคเคาท์ได้ในเครื่องเดียว เช่น ล็อคอิน Facebook  ไว้สองแอคเคาท์ในเครื่องเดียวเป็นต้น ซึ่งสำหรับ Galaxy A6 และ A6+ ทาง Samsung แจ้งไว้ว่ารองรับมากที่สุดถึง 18 แอพ Social ที่เรานิยมใช้งานกันทั้งหมด  ระบบ Samsung Max อันนี้อยากแนะนำสำหรับคนอยากประหยักดาต้าอินเตอร์เน็ต และอยากมั่นใจในความปลอดภัยเป็นพิเศษ ซึ่งระบบ Samsung Max เป็นระบบที่ทาง Samsung ทำบริการ VPN ไว้ให้ ทำการบีบอัดข้อมูลและคัดกรองพฤติกรรมการติดตามข้อมูลส่วนตัวของคุณจากแอพพลิเคชั่นที่แอบทำงานโดยเราไม่รู้ตัว  มันทำงานให้เราได้ทั้งขณะใช้งานดาต้าอินเตอร์เน็ต Wi–Fi และเครือข่ายมือถือ ระบบ Secure Folder (โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย) ระบบดีๆ ที่มีมาให้ใช้ และทุกคนควรใช้ โดยเฉพาะผู้ที่นิยมทำธุรกรรมทางการเงินบนเครื่องโทรศัพท์ ระบบ Secure Folder เป็นระบบรักษาความปลอดภัยในระดับองค์กรที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายๆ  อยู่ในสมาร์ทโฟนของเรา มันเป็นพื้นที่พิเศษที่ถูกสร้างขึ้นมาอีกหนึ่งชั้นในเครื่อง จะเข้าใช้งานได้ต้องใช้รหัสผ่านซึ่งอาจจะเป็นพินตัวเลขหรือรหัสทางชีวภาพของเราเช่นลายนิ้วมือเป็นต้น ภายในจะแยกเป็นพื้นที่ใหม่ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับส่วนระบบและบัญชีหลักของตัวเครื่อง เหมาะมากที่เราควรนำแอพสำคัญทางการเงินเข้ามาเก็บไว้ในนี้  เพื่อการป้องกันการผิดพลาดของเราหรือการจงใจของบุคคลอื่น เข้ามาแอพใช้งานแอพธุรกรรมของเราโดยเราไม่รู้ตัว พื้นที่ Secure Folder จะปกป้องการเข้าใช้งานไว้ให้เราได้อีกขั้นตอนหนึ่ง ฟังก์ชั่นและบริการอีกมากมายในความเป็น Samsung ก็ถูกใส่เข้ามาให้เต็มเครื่อง เช่น Game Tools ระบบสำหรับคนเล่นเกม เป็นระบบที่ป้องกันการรบกวนและให้ความสำคัญสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ มันสามารถบันทึกภาพวีดีโอขณะเราเล่นเกมได้  และใครชอบเล่นเกมแบบเปิดโหมดออโต้ฟาร์มเวลไปเรื่อยๆ น่าจะชื่นชอบมากเป็นพิเศษ และผมยังหาในเครื่องยี่ห้ออื่นไม่ได้เลยกับโหมด ล็อคการสัมผัสหน้าจอ ซึ่งเป็นโหมดที่มันจะทำการปิดไฟหน้าจอพร้อมล็อคการทัชที่เราไม่ตั้งใจ เมื่อไฟหน้าจอหรี่ลงมันก็จะช่วยประหยัดแบตพร้อมทั้งกันคนอื่นมองเห็นว่าเราเล่นเกมอยู่ได้ด้วย อีกทั้งไม่ต้องกลัวมือจะไปโดนหน้าจอแล้วเกมจะหยุดเล่นออโต้ให้เราด้วย เพราะหน้าจอสัมผัสมันถูกปิดอยู่  แต่เกมไม่ได้หยุดเล่น เยี่ยม! ไปเลย

กล้องถ่ายภาพ  ฟังก์ชันการถ่ายภาพของทั้งคู่จะต่างกันนะ   เพราะว่า A6 มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพตัวเดียว  แต่ A6+ มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพแบบกล้องคู่ ที่จะมีโหมดไลฟ์โฟกัส สำหรับควบคุมการชัดลึกชัดตื้นได้ในขณะถ่ายภาพ และสามารถกลับมาปรับหลังถ่ายภาพไปแล้วได้

 

Image via mobilescout.com

 

ซึ่งระบบไลฟ์โฟกัสของ A6+  จะทำการจับวัตถุบนภาพและแยกชัดออกจากฉากหลังหรือส่วนอื่นๆ ของภาพได้ด้วยการทำให้เบลอ  โดยไม่จำเป็นว่าวัตถุในภาพนั้นต้องเป็นบุคคลหรือใบหน้ามนุษย์ครับ แต่จะจับจากระยะจากวัตถุ  โดยตัวระบบกล้องจะแนะนำระยะที่เหมาะสมโดยให้กล้องห่างจากวัตถุที่ต้องการประมาณ 1 เมตร ถึง 1 เมตรครึ่ง  จะเลือกจุดโฟกัสก่อนทำการถ่ายหรือหลังถ่ายไปแล้วกลับมาแก้ใหม่ก็ได้ และยังสามารถปรับรูปลักษณ์ของแสงไฟในฉากหลังให้เป็นรูปทรงแปลกๆ เช่นหัวใจหรือดาวได้ด้วยนะ โหมดนี้เรียกว่า Art Bokeh  คุณภาพของกล้องทั้งสองตัวอยู่ในระดับกลางๆ ถ่ายภาพกลางวันสวย ใช้งานได้ โฟกัสไว ไม่มีปัญหาใดๆ ในการใช้งาน ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า (กล้องหน้ามีโหมดเพิ่มความเด่นของการถ่ายเซลฟี่ด้วยการจับโฟกัสหน้าบุคคลให้โดดเด่นได้ด้วยนะ)

สรุป  สเปคเครื่องไม่แรง  แต่ราคาก็ไม่แพงเช่นกัน  ที่ได้คุณภาพตัวเครื่องสวยแกร่ง  และแข็งแรง รู้สึกได้ว่าแตกต่างกับเครื่องโลหะบางๆ  ทั่วไปได้โดยทันที หน้าจอใหญ่ สีจอสวย มีฟังก์ชั่นการใช้งานภายในมากมายให้คุ้มค่าเครื่องตามสไตล์มาตรฐานของมือถือจากแบรนด์ Samsung

 

5 thoughts on “Samsung Galaxy A6 และ A6+ คุณสมบัติแน่นๆ บนราคาที่จับต้องได้ ตอนที่

Leave a Reply

Your email address will not be published.